ทำไมหินถึงลับมีดได้

ใส่ความเห็น

9 กันยายน 2008 โดย pinkcow

ที่หินสามารถลับมีดได้เพราะหินแข็งกว่าเหล็กนั่นเองครับ ทำให้สามารถสกัดเหล็กให้เป็นระนาบเรียบเสมอกันได้ เหมือนเอายางลบหมึกไปถูบนกระดาษครับ เราจะเห็นว่ากระดาษโดนถูเป็นขุยออกมาด้วย  

คมมีดโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นรูปตัว V ซึ่งส่วนปลายจะเป็นจุดที่คมที่สุด ปลาย V ยิ่งแหลม มีดก็ยิ่งคม แต่จะให้ใบมีดบางตามไปด้วย  มีดที่ทื่อคือปลายตัว V มีลักษณะมน โค้ง ทู่ ทำให้ตัดสิ่งของได้ลำบากหรือไม่เข้าเลย ถ้าปลายทู่มากๆ

ในหินลับมีดจะประกอบด้วยเม็ดอนุภาคกระจายอยู่ทั่วไปในเนื้อหิน ซึ่งเม็ดพวกนี้เองที่เป็นตัวหลักในการกัดมีดครับ  หินที่มี grit เบอร์ต่ำก็จะมีเม็ดเหล่านี้ขนาดใหญ่กว่า ขรุขระกว่า มีเหลี่ยมมีมุมมากกว่า ไม่ค่อยเป็นรูปทรงกลมๆ ต่างจากเม็ดที่อยู่ในหินที่มี grit เบอร์สูง ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายเม็ดทรงกลม และมีการเรียงตัวที่เป็นระเบียบกว่า 

สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการลับมีดครับ  เม็ดขนาดใหญ่จะกัดเหล็กได้ง่าย แต่ผิวงานมีการขูดขีดเป็นรอย ไม่เรียบร้อย  ในขณะที่เม็ดเล็กกัดเหล็กได้น้อย จะเป็นการค่อยๆ กัด แต่ก็ทำให้ผิวเหล็กเรียบเนียนเสมอกัน  หิน grit เบอร์สูงมากๆ สามารถขัดเหล็กให้เงาแทบเป็นกระจกได้เลยนะครับ

หินลับมีดยังไงก็เป็นหินชนิดหนึ่งครับ  ดังนั้นหน้าหินจะมีผิวขรุขระ และมีรูพรุน  เวลาเราลับมีดไปเรื่อยๆ เศษโลหะ เศษหินที่หลุดออกมาจะเข้าไปอุดตันตามรูพรุนเหล่านี้ ทำให้หน้าหินเรียบขึ้น ประสิทธิภาพในการกัดเหล็กลดลง  ดังนั้น หินลับมีดที่ดีต้องมีการสึกกร่อนของหน้าหินอย่างสม่ำเสมอเพื่อล้างการสะสมของเศษหิน เศษโลหะ และเปิดให้เม็ดอนุภาคใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาทำงาน

หินที่สึกกร่อนง่ายมีคำเรียกว่า soft  ส่วนหินที่สึกกร่อนยากเรียกว่า hard ครับ ซึ่งไม่จำเป็นว่าเวลาลับมีดต้องเลือกหิน soft อย่างเดียว เพื่อให้หน้าหินเปิดใหม่เรื่อยๆ ลับจะได้คมๆ  ทุกอย่างขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน สึกเร็วก็เปลืองครับ  นอกจากนี้ หิน soft/hard ไม่ได้มีสำหรับทุกเบอร์ grit ของหินลับมีดครับ มีเฉพาะเป็นบางเบอร์เท่านั้น  และในการเปิดหน้าหินใหม่ก็มีวิธีการช่วยอยู่ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: