องศาของคมมีด

ใส่ความเห็น

24 กันยายน 2008 โดย pinkcow

ถ้าดูตามหนังสือฝรั่งที่สอนการลับมีด จะเห็นเขียนว่ามีดแต่ละประเภทจะต้องมีองศาคมมีดเท่านั้นเท่านี้ เช่น 15 องศา 20 องศา 30 องศา ฯลฯ

 

หลายคนอาจสงสัยว่าองศาดังกล่าววัดจากไหน และดูยังไง

 

 

ถ้าลองทำภาพตัดขวางใบมีด เราจะเห็นว่าส่วนของคมมีดจะเป็นรูปลักษณะเหมือนตัว V ในภาษาอังกฤษครับ ตรงบริเวณสามเหลี่ยมปลายของตัววี คือส่วนที่เราใช้อ้างอิงเมื่อพูดถึงเรื่ององศาคมมีดครับ ในขณะที่เส้นทั้งสองข้างของตัววีจะเป็นขอบคมมีดหรือที่เรียกกันว่า edge bevel

 

องศาของคมมีดนั้นมีการระบุ 2 ประเภทครับ คือ

1 องศาต่อด้าน องศาจากกึ่งกลางคมมาถึงขอบคมมีดด้านใดด้านหนึ่ง (ส่วนสีเขียว)

2 องศารวม องศาของคมมีดทั้งหมด (ส่วนสีน้ำเงินทั้งหมด)

 

ดังนั้น เวลามีคนแนะนำว่าให้ลับมีดขนาดองศาเท่านั้น เท่านี้ ต้องถามต่อด้วยครับว่าองศารวมหรือองศาต่อด้าน

 

เนื่องจากองศาเหล่านี้ไม่สามารถใช้ความรู้สึกวัดได้ครับ ดังนั้นต้องมีเครื่องมือช่วยเวลาลับ เพื่อให้ได้องศาที่เที่ยงตรง

 

องศาที่น่าสนใจของมีดต่างที่ผมเคยเจอมา เช่น

มีดทำครัว จะมีองศาต่อด้านราวๆ 7 15 องศา

มีดพับทั่วไป จะมีองศาต่อด้านราวๆ 15 20 องศา

มีดล่าสัตว์ จะมีองศาต่อด้านราวๆ 20 25 องศา

มีดอีโต้/ปังตอ จะมีองศาต่อด้านราวๆ 20 30 องศา

มีดพร้า จะมีองศาต่อด้านราวๆ 25 35 องศา

 

จะเห็นได้ว่า คมมีดยิ่งบาง (องศาคมน้อย) มีดยิ่งคม แต่คมจะเปราะง่ายครับ ซึ่งในการเลือกว่ามีดเล่มไหนต้องมีองศาคมเท่าไหร่ต้องคำนึงถึงรูปแบบการใช้งานเป็นอันดับแรกครับ  ถ้าเอามีดที่คมบางๆ ไปฟันไม้ นอกจากจะไม่ค่อยเข้าแล้ว คมยังจะบิ่นด้วย เสียดายของครับ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: