การลับมีดและหิน

ใส่ความเห็น

8 ตุลาคม 2008 โดย pinkcow

เวลาเราลับมีดจะเริ่มตั้งแต่หินหยาบ (ตัวเลข grit ต่ำ) แล้วค่อยๆ ไล่ไปหาหินละเอียดขึ้นๆ (ตัวเลข grit สูง) ที่ทำแบบนี้เพื่อให้คมมีดเรียบร้อยมากที่สุดครับ

ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายสุด ลับมีดก็เหมือนงานขัดไม้ครับ

สมมุติว่าเราได้ไม้ดิบๆ มาหนึ่งแผ่น มีแต่ตา เสี้ยน ปุ่มปม เต็มไปหมด แต่เราอยากเอาไม้แผ่นนี้มาทำเป็นพื้นโต๊ะเขียนหนังสือมาก เราจะทำอย่างไรดี

เราก็ต้องค่อยๆ เอาสิ่วมาสกัดพวกตา/ ปุ่มปมออกเพื่อปรับผิวให้เรียบ จากนั้นเอากบไสไม้มาไสเพื่อให้ผิวเรียบเสมอกัน และสุดท้ายขัดด้วยกระดาษทรายตั้งแต่หยาบไปละเอียดเพื่อให้เรียบเนียนไม่ระคายเนื้อเวลาเอาไปใช้งาน

คมมีดก็เช่นกันครับ เมื่อใช้ไปนานๆ คมจะมีการทู่/บิ่น ซึ่งก็จะต้องใช้หินหยาบมาขัดเพื่อปรับระนาบคมใหม่ให้เสมอกัน หรือตั้งองศาใหม่เพื่อให้เหมาะกับงานมากขึ้น  หินหยาบจะกัดมีดได้ดีกว่าหินละเอียดครับ เพราะมีอนุภาคเม็ดใหญ่กว่า การขัดถูก็มากกว่า แต่ได้งานที่ไม่เรียบร้อย นั้นคือคมมีดจะมีเศษเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป คล้ายๆ กับเสี้ยนไม้นั่นล่ะครับ เราเรียกว่า เกสรมีด หรือภาษาฝรั่งเรียกว่า micro serrate ครับ

หลังจากเราใช้หินหยาบขัดลับคมมีดจนได้องศาคมที่ต้องการแล้ว เราค่อยใช้หินละเอียดมาแต่งคมครับ หินละเอียดพวกนี้มีเม็ดอนุภาคที่เล็กลง เหมาะกับการขัดถูพวกเกสรมีดให้หลุดออกไปครับ ซึ่งถ้าใครเคยลับมีดจะเห็นว่ายิ่งใช้หินละเอียดมากขึ้นเท่าไหร่ คมมีดยิ่งเงาขึ้น มันขึ้น เพราะเกสรพวกนี้หลุดออกไปนั่นเองครับ

นอกจากนี้ เวลาลับมีด เราจะเห็นว่ามีเศษขี้เหล็กไปเกาะอยู่ที่ปลายคมครับ ขี้เหล็กพวกนี้เรียกว่า burr ซึ่งสามารถเอาออกได้ง่ายๆ คือเอาคมมีดไปรูดช้าๆ เบาๆ กับขอบเขียงไม้ซัก 2 – 3 ทีก็เรียบร้อยครับ และเวลาลับมีด ต้องลับคมทั้งสองข้างให้จำนวนครั้งเท่าๆ กันนะครับ คมจะได้สมมาตร

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: