การลับมีดกับการทำสมาธิ

ใส่ความเห็น

21 ตุลาคม 2008 โดย pinkcow

เคยผ่านตามา บางคนกล่าวว่าการลับมีดเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง

 

คิดๆ พิจารณาดูกับตัวเองแล้วเห็นว่าน่าจะจริง

 

การลับมีดเป็นการฝึกให้รอบคอบ ละเอียด และรักษาอารมณ์

 

รอบคอบ เพราะไม่ว่าจะเป็นหินหรือกระดาษทรายเมื่อลับคมมีดได้ ก็สร้างรอยให้เกิดแก่ผิวมีดได้เหมือนกัน  หากเป็นมีดที่ใช้งาน ร่องรอยเหล่านั้นเป็นเครื่องระลึกถึงสิ่งต่างๆ ที่เราและมีดได้ประสบร่วมกันผ่านมา  แต่หากเป็นมีดสะสม ร่องรอยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่สมควรจะเกิด หรือถ้าเกิดต้องให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับความงามโดยรวม

 

ละเอียด เพราะต้องคอยสังเกต ตรวจสอบเป็นระยะๆ ว่าคมมีดได้รับการปรับแต่งเท่ากันหมดทั้งคมรึยัง  องศาตรงตามที่ต้องการไหม  คมได้ดั่งใจรึยัง

 

รักษาอารมณ์ เพราะการลับมีดเป็นงานที่ต้องการเวลา และไม่สามารถคาดคั้นได้ว่าเวลาที่ต้องการคือเท่าไหร่  ดังนั้น เมื่อจะลับมีดครั้งใด ผมจะจัดสรรให้ช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีเรื่องอื่นๆ มาสอดแทรกทำให้ต้องเสียสมาธิ เพื่อให้เวลากับการลับมีดได้อย่างเต็มที่

 

เมื่อเริ่มการลับมีดนั้น หากเป็นคนที่ไม่อดทนจะหงุดหงิดมากครับ ดูเหมือนเป็นเวลายาวนานมากกว่าที่หินจะกัดมีดหรือองศาเหล็กได้ตามที่ต้องการ แต่เมื่อสามารถผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ ก็จะเป็นช่วงเวลาในการรักษาอารมณ์เพื่อให้งานเสร็จออกมาสมบูรณ์ที่สุด

 

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจะทำให้การลับมีดเป็นไปโดยสำเร็จก็คือ สติ ที่ต้องคอยควบคุม จดจ่อ และติดตามสภาวะปัจจุบัน โดยไม่ให้ความคาดหวังในอนาคต หรือความผิดหวังจากอดีตมารบกวน

 

การลับมีดไม่ใช่แค่การอดทนทำ แต่เป็นการอดทนเพื่อให้ก่อเกิดผลลัพธ์ที่สมบูรณ์ที่สุด  เราจะภูมิใจในมีดที่เราลับเองเมื่อเราลองใช้มีดเล่มนั้นทำงาน แล้วสามารถสำเร็จงานนั้นด้วยความสะดวกสบายกว่าเดิมครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: