เครื่องมือช่วยลับมีดอื่นๆ

ใส่ความเห็น

27 พฤศจิกายน 2008 โดย pinkcow

แม้ว่าการลับมีดด้วยหินลับมีดจะเป็นวิธีที่ดูเก๋ เท่ และแมนมาก แต่ก็ต้องใช้การฝึกฝนพอสมควร และไม่ใช่ว่าทุกคนจะเวิร์คกับวิธีนี้หมด

 

การลับมีดด้วยหินเป็นวิธีการลับมีดที่ไม่จำเป็นต้องพกพาเครื่องมือมากมายเกินจำเป็น อาศัยความชำนาญและประสบการณ์ก็สามารถทำให้มีดคมได้ แต่บางครั้งวิธีการก็ยังสับสน ยังมีความเข้าใจผิดๆ กันอยู่บ้าง รวมถึงการอธิบายด้วยเหตุและผลก็ไม่ได้ง่ายดายนักสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน   ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้หลายคนขยาดที่จะลองลับมีดเอง

 

ถ้าใครอยากจะลองลับมีด แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ กับหิน ลองแบบที่มีเครื่องช่วยก่อนก็ดีครับ ซึ่งผมก็มี 3 ตัวเลือกมาให้ดูกัน

 

 

 

Lansky Sharpening System

 

 

ตัวเลือกแรกคือ Lansky Sharpening ครับ เจ้านี้มาจากอเมริกาเป็นยี่ห้อเก่าแก่ในวงการ เครื่องมือของเขามาในกล่องพกพาสะดวก และวิธีการใช้งานที่ไม่ลำบากครับ 

 

 

ในรูปแสดงถึงวิธีการใช้ เมื่อตั้งเครื่องเรียบร้อยแล้ว จะมีช่องระบุองศาคมมีดไว้ เราก็แค่ต่อเส้นลวดเข้ากับหินแล้วแยงไปตามช่องดังกล่าว ควบคุมมือให้นุ่มนวล ลับไปเรื่อยๆ ไล่จากหินหยาบไปหินละเอียด  เสร็จแล้วเราก็จะได้มีดที่คมสมใจครับ

 

เวลาลากหิน อย่าลงแรงกดมากนะครับ ให้ลากหินแบบถากไปกับคม เพราะหินเองสามารถกัดเหล็กได้ดีอยู่แล้ว ถ้าเพิ่มแรงกดไปด้วย เดี๋ยวจะทำให้องศาเคลื่อนไปเปล่าๆ ครับ

 

ถึงแม้ว่า Lansky จะเป็นระบบที่พกพกสะดวก ทำงานได้รวดเร็ว แต่ก็ยังจำกัดเรื่ององศาของคมที่มีให้เลือกไม่กี่ระดับ (15, 20, 25 และ 30 องศาต่อด้าน) ใช้กับมีดยาวๆ ไม่ไหว และยังมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้

 

 

 

Edge Pro Apex Model

 

ตัวเลือกที่สองคือ Edge Pro Sharpening System ครับ เจ้านี้แม้จะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเหมือนเจ้าแรก แต่ก็ได้รับการยอมรับในหมู่คนที่ชอบลับมีดเองว่าเป็นเครื่องมือที่ทำงานได้ครอบคลุมมาก

 

ระบบของ Edge Pro จะคล้ายกับ Lansky ครับ แต่ยืดหยุ่นมากขึ้น โดยมีองศาให้เลือกทุกระดับ ไม่แคร์ว่ามีดจะเล็กหรือใหญ่ แต่ว่าก็ต้องอาศัยฝีมือเพิ่มขึ้น เพราะมือหนึ่งต้องคอยประคองและเลื่อนมีด ในขณะที่อีกมือจะคอยบังคับหิน

 

 

สำหรับคนที่มุ่งมั่นกับการลับมีดจริงๆ Edge Pro เป็นตัวเลือกที่น่าเล่นมากครับ แพงกว่าหน่อย แต่ได้ของครบครันครับ

 

 

Chop Chop Thailand

 

ตัวเลือกสุดท้ายมาจากประเทศไทย คือ Chop Chop ครับ  เครื่องนี้เพิ่งออกวางตลาดมาไม่กี่ปีนี่เอง แต่เป็นงานของคนไทยที่ทำได้ยอดเยี่ยมมากในราคาที่ถูกกว่า Lansky เสียอีก  วิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยาก และใช้กระดาษทรายแทนหินขัด ซึ่งสามารถหาได้ง่าย เรียกว่าเป็นเครื่องลับมีดที่ทำงานได้ครอบคลุมชนิดหนึ่งทีเดียว แต่มีข้อด้อยนิดเดียวคือ ขนาดใหญ่ พกพาลำบากไปหน่อยครับ

 

ตอนนี้ผมใช้ Chop Chop เป็นเครื่องลับมีดหลักครับ เพราะทำงานสะดวกมาก

 

ตอนหน้า เรามาลองดูเครื่องลับมีดแบบสำเร็จรูปที่มีอยู่ในท้องตลาดกันครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: