เครื่องลับมีดสำเร็จรูป

ใส่ความเห็น

3 ธันวาคม 2008 โดย pinkcow

สำหรับบางคนที่ยังไม่อยากลองกับเครื่องช่วยลับมีดจากที่คุยคราวก่อน ซึ่งดูแล้วยุ่งยากและซับซ้อนเกินไป อาจจะลองมองหาเครื่องลับมีดสำเร็จรูปมาลองใช้ดูก่อนครับ

ส่วนใหญ่เครื่องเหล่านี้จะทำงานง่ายมาก คือ เอาแค่มีดมาวางกับบริเวณที่ลับมีดแล้วก็รูดปรื๊ดๆๆ ไม่กี่ที มีดก็จะเริ่มคมขึ้น เอาไปใช้งานต่อได้อย่างสบายใจ

แบบที่ง่ายสุดน่าจะเป็นแบบชิ้นเดียวอย่างนี้ครับ

Wusthof Sharpening

Benchmade Sharpening

ซึ่งออกแบบให้ด้ามจับและหินลับอยู่ในชิ้นเดียวกัน เครื่องช่วยลับมีดแบบนี้จะพกพาสะดวก หยิบใช้งานไม่ยุ่งยาก แต่ก็ต้องระวังเรื่องมีดบาดมือ เพราะต้องใช้สองมือช่วยในการทำงาน

แต่ถ้าอยากจะซับซ้อนขึ้นอีกนิดก็เป็นแบบนี้ครับ

Warthog Sharpening

Furi Ozitech Sharpener

เป็นเครื่องพร้อมแท่นให้เรียบร้อย ลับมีดได้ตั้งแต่มีดเล็กๆ ไปจนถึงมีดใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นมีดครัวหรือมีดแคมป์ และระบบป้องกันมีดบาดก็ดีขึ้น ไม่เสียวเหมือนพวกตัวเล็กๆ

ในเครื่องลับมีดแบบชิ้นเดียว หินลับจะตั้งองศามาก่อนแล้ว (pre-set)  ดังนั้น หากองศาคมมีดคนละองศากับหินลับ ลับไปแล้วจะกลายเป็นเสียของแทนครับ

แต่ถ้าเป็นเครื่องรุ่นใหญ่อย่าง Warthog หรือ Furi Ozitech บริเวณที่ลับมีดมีการออกแบบให้ยืดหยุ่นสามารถรองรับคมมีดหลายองศา  ดังนั้น จึงไม่ค่อยมีปัญหาในการใช้งานร่วมกับมีดหลายๆ แบบครับ

เครื่องลับมีดสำเร็จรูปพวกนี้ใช้สะดวกครับ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือตั้งองศาของคมมีดใหม่ได้ ต่างจากเครื่องช่วยลับมีดประเภทที่พูดถึงในคราวก่อน ถ้าองศาของคมมีดน้อยกว่าองศาของที่ลับ ก็จะรู้สึกว่าคมขึ้น แต่ถ้าองศากว้างกว่า จะไม่ค่อยรู้สึกว่าเปลี่ยนแปลงอะไร และยิ่งลับก็ยิ่งกินเนื้อเหล็กไปเรื่อยๆ

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่ต้องการให้มีดคมใช้งานได้ในเวลาสั้นๆ  เครื่องมือพวกนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวครับ แต่ภายหลังก็ต้องมาลับกับเครื่องชุดใหญ่หรือหิน เพื่อการรักษาคมให้ดีที่สุดครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: