แท่งเหล็กและเซรามิค

ใส่ความเห็น

12 มกราคม 2009 โดย pinkcow

 

เวลารายการทำอาหารมีพ่อครัวหัวป่าก์ฝรั่งมาทำกับข้าวให้ชมกันนั้น เราอาจจะเคยผ่านตาเวลามีดพ่อครัวเริ่มตัดของไม่ถนัด แกก็จะหยิบแท่งเหล็กขึ้นมาแล้วเอามีดถูๆ ไถๆ ซัก 4-5 ที แล้วหลังจากนั้น พอเอามีดไปตัดก็คมเหมือนเดิม หรือว่าเวลาไปเขียงหมู อาจจะเคยเห็นพ่อค้าเอาแท่งเหล็กลักษณะคล้ายๆ กัน แล้วเอามีดมาลูบๆ เฉือนๆ มีดก็กลับมาคมเหมือนเดิม

 

เจ้าแท่งเหล็กนี้คือแท่งลับมีดครับ หรือเรียกว่า Sharpening Steel/ Steel Rod ตามภาษาฝรั่ง แท่งเหล็กนี้มีผิวที่เหมือนกับหินละเอียดเบอร์ประมาณ 600 grit ขึ้นไป

 

อย่างที่เคยพูดไว้แล้ว มีดเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ คมมีดจะมีการสึกหรอ ปลายคมอาจจะยู่ บิด หรือกระเทาะ ส่งผลให้แนวคมเรียงตัวกันไม่เป็นระเบียบ ซึ่งการสึกกร่อนในระดับนี้เป็นจุดที่เล็กมากๆ จนตาเปล่ามองไม่เห็น  ทั้งหมดนี้ส่งผลให้เมื่อเราใช้มีดไปนานๆ จะรู้สึกว่ามีดไม่คมเหมือนตอนลับเสร็จใหม่ๆ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เอาไปตัดอะไรหนักหนา แค่ผักกับเนื้อบนเขียงไม้เท่านั้นเอง

 

 

การเอามีดมาถูกับแท่งลับมีดจะช่วยปรับผิวของคมมีดให้กลับมาเป็นระเบียบ เป็นการคืนประสิทธิภาพในการตัดให้กับมีดเล่มนั้นๆ ให้สามารถทำงานต่อไปได้อีก วิธีการถูก็ง่ายๆ ครับ (ดูรูปประกอบ) จับแท่งลับมีดเอาปลายกดลงบนโต๊ะ คิดว่าแท่งลับมีดเป็นเนยก้อนใหญ่ก้อนหนึ่ง จินตนาการว่าเราจะใช้มีดฝานเนยออกมาให้เป็นแผ่นบางที่สุด แล้วเริ่มฝานโดยใช้ตั้งแต่โคนคมมีดไปจนถึงปลายคมมีด ทำช้าๆ พยายามให้คมมีดสัมผัสกับแท่งลับมีดตลอด ไม่จำเป็นต้องออกแรงมากเกินไปหรือเกร็งนะครับ ไม่ได้เครียดจะเป็นจะตายขนาดนั้น ทำแบบนี้ด้านละ5-8 ครั้ง แล้วสลับด้าน ซึ่งเมื่อทำครบจำนวนครั้งแล้วจะเห็นว่ามีดเกิดขี้เหล็ก (burr) ขึ้นที่บริเวณปลายคม แสดงว่าคมมีดได้รับการปรับแต่งแล้ว  สำหรับวิธีการลบขี้เหล็ก ให้เอาโคนคมมีดวางแตะไว้ที่ขอบไม้หรือขอบเขียง จากนั้นค่อยๆ รูดมีดลากลงมาให้สุดทั้งใบโดยใช้น้ำหนักของมีดในการเดินคมครับ

 

 

วิธีการลับมีดกับแท่งลับมีดนี้เรียกว่าเติมคม/ไล้คม (touch up) เป็นวิธีที่รวดเร็วในการคืนคมมีด ช่วยยืดอายุการใช้งานในกรณีที่มีดยังคมอยู่ และไม่ต้องลับกับหินบ่อยๆ นอกจากจะใช้กับแท่งลับมีดแล้ว สามารถประยุกต์ใช้กับหินลับมีดเบอร์ละเอียดๆ ได้ด้วยครับ

 

สำหรับแท่งลับมีดนั้น นอกจากเป็นเหล็กแล้วก็ยังมีเป็นแบบเซรามิค (ceramic rod) ด้วย ซึ่งทั้งสองแบบมีให้เลือกหลายความละเอียดและขนาดความยาวครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: