หินคนทำกับหินธรรมชาติ

ใส่ความเห็น

26 มกราคม 2009 โดย pinkcow

มนุษย์ในสมัยโบราณ เวลาลับมีดก็จะใช้หินธรรมชาติที่หาได้ทั่วไป เลือกหินรูปร่างเหมาะมือ เนื้อหินกัดมีดได้ดี ปรับหน้าหินได้ง่าย แค่นี้ก็เป็นหินลับมีดก้อนโปรดได้แล้ว ต่อมาหินธรรมชาติที่คุณภาพดีๆ เริ่มหายากขึ้น ราคาแพงขึ้น กอปรกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น ก็เริ่มมีหินสำเร็จรูปออกมาจำหน่าย

 

แล้วหินแบบไหนดีกว่ากันล่ะ?

 

หินธรรมชาติเกิดจากการบีบอัด ตกตะกอนของมวลสารต่างๆ ใต้โลกจนแข็งเป็นชั้น เป็นบ่อหิน (quarries) หินที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกัน ยกตัวอย่างเช่น

 

 

 

Belgain coticule* เป็นหินที่มาจากเมือง Ardennes ประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งถือว่าเป็นหินเนื้อดี ละเอียด กินเนื้อเหล็กเร็ว โดยแบ่งออกเป็นสองสีคือ เหลือง (Yellow coticule) และ น้ำเงิน (Blue coticule) โดยหินสีน้ำเงินจะหยาบกว่าสีเหลือง และหินทั้งสองสีมักจะเกิดอยู่ใกล้ๆ กัน ทำให้ได้หินลับมีดสองด้านที่เหมาะสมกับการทำงาน ด้านหนึ่งหยาบ ด้านหนึ่งละเอียด  

Belgian coticule ขายกันในหลายรูปแบบ เช่น สองสีประกอบกัน เป็นแท่ง และเป็นแผ่นๆ ซึ่งหินที่คุณภาพดีมีมูลค่าสูง เนื่องจากความหายาก

 

 

Arkansas, Ouachita, Washita เป็นหินจากบ่อหินในภูเขา Ouachita รัฐอาคันซอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหินจากบริเวณนี้จะมี novaculite* เป็นส่วนประกอบหลัก หินจากแหล่งนี้จะใช้น้ำมันเป็นสารหล่อลื่นครับ หินคุณภาพดีๆ จากแหล่งนี้จะเรียกว่า surgical black หรือว่า pink translucent ซึ่งเนื้อละเอียดแน่น และบางใสสมชื่อจริงๆ

 

 

สำหรับญี่ปุ่น หินธรรมชาติที่มีคุณภาพมาจากบ่อหินแถวนารุทาคิ (Narutaki District) ทางเหนือของเกียวโต โดยเนื้อหินธรรมชาติของญี่ปุ่นจะอ่อนกว่าหินอาคันซอร์ครับ ทำให้การสึกหรอเร็วกว่า และใช้กับน้ำเพียงอย่างเดียว

 

ซึ่งหินธรรมชาติยังมีนอกเหนือจากที่กล่าวมาครับ เช่น Turkey Stone, Charnley Forest Stone ซึ่งสามารถใช้ทดแทนหินอาคันซอร์ได้ครับ

 

 

ส่วนหินสำเร็จรูปเป็นหินที่เกิดจากการบีบอัดสารประกอบประเภทเซรามิค เช่น silicon carbide (carborundum) หรือ aluminium oxide (corundum) กับสารยึดเกาะต่างๆ ให้เป็นก้อน ซึ่งหินสำเร็จรูปก็มีให้เลือกใช้ทั้งแบบน้ำหรือน้ำมันครับ

 

ในปัจจุบันหินธรรมชาติคุณภาพดีๆ หายากมาก และราคาแพง  ดังนั้น หินสำเร็จรูปจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะหาได้ง่าย คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดี และราคาถูกครับ

 

 

หมายเหตุ coticule และ novaculite เป็นชื่อของหินประเภทหนึ่งครับ 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: