กริดไม่คอนเฟิร์ม

ใส่ความเห็น

26 มกราคม 2009 โดย pinkcow

 

อย่างที่ทราบกัน ในการแบ่งความละเอียดของหินลับมีด เราจะใช้หมายเลข grit เป็นตัวบอก เลขยิ่งสูง ความละเอียดยิ่งมาก ผิวงานที่ได้ยิ่งเนียน

 

แต่จริงๆ แล้ว grit มีความหมายอย่างไรกันแน่?

 

หินลับมีดมีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ 2 ส่วนคือ เม็ดอนุภาค และสารยึดเกาะ  อย่างที่เคยพูดไว้ตอนต้น เม็ดอนุภาคในหินที่มีเบอร์ grit ต่ำๆ จะมีขนาดใหญ่ ผิวขรุขระ เรียงตัวไม่เป็นระเบียบ ซึ่งจะขัดเนื้อเหล็กได้เร็วและมากในเวลาสั้นๆ ผิวงานที่ได้มีลักษณะหยาบ ขรุขระไม่เรียบร้อย  ในขณะที่เม็ดอนุภาคในหินที่มีเบอร์ grit สูงๆ จะมีรูปร่างเล็ก ขนาดใกล้เคียงทรงกลม เรียงตัวเป็นระเบียบ ซึ่งจะกินเนื้อเหล็กได้ช้าลง ใช้เวลานานขึ้นในการทำงาน แต่ผิวงานจะเรียบร้อย 

 

ความหนาแน่นของเม็ดอนุภาคในหินลับมีด ก็คือตัวบอกค่า grit นั่นเองครับ ยิ่งเม็ดอนุภาคต่อพื้นที่หนาแน่นเท่าไหร่ เบอร์ grit ก็ยิ่งสูงครับ  แต่ละพื้นถิ่นจะมีการวัดค่า grit ของตัวเองโดยเทียบกับหินธรรมชาติในพื้นที่นั้นๆ  ดังนั้น เมื่อเทียบค่า grit ที่เท่ากันของฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่น หินฝั่งอเมริกาจะแข็งกว่าโดยเปรียบเทียบ เนื่องจากหินธรรมชาติของอเมริกามีการสึกกร่อนช้ากว่าหินญี่ปุ่น  แต่ว่าเบอร์ grit สูงสุดของหินลับมีดของอเมริกายังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้ครับ เพราะ novaculite ที่เป็นส่วนประกอบหลักของหินฝั่งอเมริกา ยังถือว่าเป็นเม็ดอนุภาคที่ใหญ่อยู่ ญี่ปุ่นสามารถทำเม็ดอนุภาคได้เล็กกว่าครับ

 

อย่างไรก็ตาม  คุณสมบัติในการขัดเนื้อเหล็กก็ต้องคำนึงถึงการกร่อนของสารยึดเกาะด้วยครับ  การกร่อนที่เหมาะสมจะช่วยให้หินลับมีดสามารถเปิดเม็ดอนุภาคใหม่ๆ ขึ้นมาใช้งาน และเพิ่มการหล่อลื่น ทำให้การทำงานราบรื่น ไม่ติดขัด  แต่บางครั้งหินลับมีดที่ grit สูงๆ จะมีเม็ดอนุภาคอยู่กันหนาแน่นมาก จนสารยึดเกาะก็ไม่สามารถกร่อนออกมาได้ ทำให้ไม่มีการหล่อลื่น ทำงานลำบาก ไม่คล่องมือ จึงจำเป็นต้องใช้หินเนื้อละเอียดมาฝน เพื่อช่วยเพิ่มสารหล่อลื่นครับ

 

หินที่มี grit สูงๆ บางครั้งก็ใช้ในการปรับผิวของใบมีดให้เรียบร้อย สวยงาม ซึ่งเราเรียกหินประเภทนี้ว่า polishing stone ครับ

 

สำหรับญี่ปุ่นจะแบ่งหินลับมีดออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน ได้แก่

-อาราโตะ (ara-to) เป็นหินหยาบระหว่าง 500-1000 grit

นาคาโตะ (naka-to) เป็นหินปานกลางระหว่าง 3000-5000 grit

-ชิอาเกโตะ (shiage-to) เป็นหินละเอียดตั้งแต่ 7000-10000 grit ขึ้นไป

-นากูระ (nagura) เป็นหินที่ช่วยเพิ่มสารหล่อลื่น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: