Chisel Grind

ใส่ความเห็น

19 มีนาคม 2009 โดย pinkcow

คมแบบนี้เรียกว่า คมสิ่ว ครับ เพราะเป็นรูปแบบคมที่ใช้กับสิ่ว ลักษณะพิเศษคือเปิดคมแค่ด้านเดียว แต่อีกด้านเรียบตลอด คมแบบนี้ให้การตัดที่เฉียบมาก แต่ตัดไปนานๆ จะไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ เพราะแก้มมีดแหวกวัตถุแค่ด้านเดียว ทำให้เฉออกไปครับ  คมแบบนี้จะคุ้นเคยในรูปที่ 6 มากกว่า แต่รูปที่ 7 ก็มีใช้กันในมีดคิริดาชิและสิ่วของญี่ปุ่นครับ ซึ่งจะมีรอยบุ๋มเข้าไปนิดหน่อย เพื่อทำให้ลับง่ายขึ้น ส่วนรูปที่ 8 นี่ อาจจะไม่คุ้นเท่าไหร่ ผมเคยเห็นผ่านตา แต่ก็จำไม่ได้แล้วว่าเป็นมีดสำหรับงานอะไรครับ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: